detox มีกี่วิธี และมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

detox ล้างสารพิษ

detox เป็นวิธีการล้างสารพิษออกจากร่างกายที่ดีที่สุด ที่คนส่วนใหญ่คนส่วนใหญ่เรียกว่าการดีท็อกซ์ลำไส้ เพื่อล้างพิษ เอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมไปถึงเชื้อโรคที่ให้โทษต่อร่างกายออกไปแต่จริง ๆ แล้ว ดีท็อกซ์ไม่ใช่แค่การกำจัดพิษจากส่วนของลำไส้เท่านั้น แต่หมายถึงการนำเอาสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ลดการสะสมและคั่งค้างของของเสียและสารพิษ ซึ่งเป็นตัวการทำลายสุขภาพ และความเจ็บป่วยต่าง ๆ และวันนี้เราจะพาคุณไม่รู้จักกับดารดีท็อกซ์ว่ามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง และให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร พร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ของบทความนี้กันเลย

ดีท็อกซ์มีกี่วิธี?

การดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายที่นิยมกันมี 3 วิธี ได้แก่

1. ดีท็อกซ์ด้วยการรับประทาน

เป็นวิธีการดีท็อกซ์ที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง เพราะเป็นการกำจัดสารพิษโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารที่ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ หรือเน้นอาหารที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติและผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด

2. ดีท็อกซ์ด้วยการสวนลำไส้

การสวนลำไส้ เป็นการแพทย์ทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างภายในลำไส้ และช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่จะต้องทำด้วยคนที่มีความรู้ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

3. ดีท็อกซ์ด้วยการอดอาหาร

การอดอาหารเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดีท็อกซ์ เป็นการเลียนแบบพฤติกรรมการจำศีลของสัตว์ วิธีนี้จะช่วยพักระบบการย่อยอาหาร ลดการสะสมของเสียในลำไส้ โดยทั่วไปจะใช้เวลา 1-2 วัน ทดแทนด้วยการดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผักผลไม้

จริง ๆ แล้ว การดีท็อกซ์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากดีท็อกซ์ด้วยการสวนล้างพิษภายในลำไส้ก็แนะนำว่าต้องทำโดยคนที่มีความรู้ อุปกรณ์ต้องมีความสะอาด หลีกเลี่ยงการทำด้วยตัวเอง

ประโยชน์ของการทำดีท็อกซ์

ในชีวิตประจำวันเราได้สัมผัสกับสารเคมีจำนวนมาก จากอากาศที่เราหายใจ การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษ สารเคมีที่เราใช้ทุกวันรวมถึงเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน การสะสมสารพิษเหล่านี้ในร่างกายทำให้เกิดภาวะเจ็บป่วยตามมาได้ วันนี้เรามีประโยชน์ของการทำดีท็อกซ์ จะช่วยให้คำตอบได้ดีว่า ถึงเวลาที่คุณควรจะเริ่มต้นการมีสุขภาพที่ดีด้วยการดีท็อกซ์

1. รู้สึกสดชื่น เพิ่มพลัง 

ผู้ทำโปรแกรมดีท็อกซ์หลายท่านรายงานว่ารู้สึกเบา กระฉับกระเฉงขึ้น เนื่องจากช่วงที่คุณกำลังล้างพิษ คุณจะหยุดการนำเข้าของสารเคมีและสารพิษ รวมทั้งงดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลคาเฟอีนและไขมันทรานส์ที่เป็นตัวกระตุ้นพลังงานและทำให้เกิดความเมื่อล้าตามมา เน้นการรับประทานผลไม้และผักสดคุณจึงได้รับพลังงานจากธรรมชาติโดยไม่ได้ผ่านกระบวนการปรุงแต่ง

2. ช่วยลดน้ำหนัก

การดีท็อกซ์ในระยะสั้นอาหารจะทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างง่าย แต่วิธีการลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพคือการสร้างนิสัยการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพระยะยาวและจำกัดอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพออกไป การลดแคลอรี่และการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วอาจเป็นที่ได้รับความนิยม แต่ผลลัพธ์ระยะสั้นเหล่านี้จะไม่ได้ผลตลอดไปหากคุณไม่ได้เปลี่ยนการรับอาหารที่ไม่ดีด้วยอาหารที่ดีและออกกำลังกายให้มากขึ้น

3. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

ในระหว่างที่คุณล้างสารพิษ ร่างกายของคุณอยู่ในช่วงพักจะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งเริมให้ระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นเนื่องจากมีการดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นรวมถึงวิตามินซี สมุนไพรหลายชนิดที่คุณใช้ในขณะดีท็อกจะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองซึงมีบาทที่สำคัญทำในระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพิ่มขึ้นไหลเวียนดีขึ้น โปรแกรมดีท็อกซ์หลายแห่งยังเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบเบา ๆ ซึ่งช่วยในการไหลเวียนและขับถ่ายของน้ำเหลืองในร่างกายดีขึ้น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง

4. ผิวพรรณที่ดีขึ้น 

ผิวเป็นอวัยวะที่มีพื้นผิวใหญ่ที่สุดในร่างกาย การมีผิวพรรณที่ดีขึ้นจึงเป็นการแสดงผลลัพธ์เชิงบวกจากโปรแกรมดีท็อกที่ชัดเจน วิธีหนึ่งในการช่วยล้างพิษของคุณคือการใช้ซาวน่าเพื่อช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกทางรูขุมขน คุณอาจจะมีผิวที่ดีขึ้นและเรียบเนียนขึ้นในตอนท้ายของแผนการดีท็อกซ์ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าการดีท็อกซ์สามารถช่วยรักษาสิวได้ แม้ว่าสภาพอาจแย่ลงก่อนที่จะดีขึ้นจากปล่อยสารพิษออกมา คุณอาจพบว่าผิวหนังของคุณมีอาการคันหรือเป็นหย่อม ๆ ก่อนที่จางหายไป เนื่องจากเป็นกระบวนการของการดีท็อกซ์ขับสารพิษ

5. ทำให้ชลอวัย

การถูกโจมตีสารพิษอย่างต่อเนื่องคือปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดกระบวนการแก่ชรา การลดปริมาณความเสียหายจากสารอนุมูลอิสระ ไม่เพียงแค่เห็นผลในระยะสั้นแต่จะได้รับประโยชน์ในระยะยาวทำให้มีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้น เมื่อคุณจบโปรแกรมการดีท็อกซ์ สิ่งสำคัญคือคุณจะไม่กลับไปทำกิจวัตรประจำวันที่เพิ่มสารพิษเหมือนเช่นก่อน จะช่วยให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีทุกช่วงอายุอย่างแน่นอน

6. ทำให้จิตใจผ่องใส 

โปรแกรมดีท็อกซ์ที่ดีจะให้ความสนใจกับสภาพจิตใจของคุณในระหว่างช่วงการทำดีท๊อกซ์ แนะนำให้ใช้การทำสมาธิเป็นวิธีหนึ่งในการติดต่อระหว่างร่างกายกับจิตใจของคุณ ในช่วงเวลาของการชำระล้างและล้างสารพิษผู้ทำดีท๊อกซ์มักจะพูดว่าพวกเขาความคิดหม่นหมองได้หาย จิตใจผ่องใสขึ้น

7. ช่วยป้องกันและรักษาภาวะเจ็บป่วยและโรคเรื้อรัง 

สารอนุมูลอิสระเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังต่าง ๆ การทำดีท็อกซ์จะช่วยร่างกายกำจัดสารอนุมูลอิระเหล่านี้ และส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้การทำดีท็อกซ์ยังช่วยเพิ่มพลัง ส่งเสริมการย่อยอาหาร การนอนหลับ อารมณ์และความรู้สึกที่ดีขึ้น โดยรวมของภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น ความเป็นอยู่ที่ดีซึ่งทั้งหมดนี้สามารถป้องกันและรักษารักษาโรคเรื้อรังได้

8. ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงที่ดีต่อสุขภาพ เพิ่มความรู้สึกในการดูแลสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง 

หากคุณมีอาการเสพติดน้ำตาล กาแฟ หรือขนมกรุบกรอบ คุณสามารถใช้โปรแกรมดีท็อกซ์เพื่อช่วยลดความอยากอาหารเหล่านั้น บ่อยครั้งถ้าคุณเพียงแค่พยายามเลิกกินอาหารเหล่านั้นแต่ไม่ประสบผลสำเร็จและกลับไปรับประทานอาหารแบบเดิม แต่ถ้าคุณทำดีท็อกซ์และเปลี่ยนมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ จะเป็นการฝึกฝนและสร้างสุขนิสัยใหม่ในการดูแลสุขภาพที่ดี เมื่อคุณล้างพิษคุณจะรู้สึกดีขึ้น และเมื่อคุณรู้สึกดีขึ้นจะเป็นแรงจูงใจให้คุณดูแลสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัย

ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจทำดีท็อกซ์แบบไหนในตลอดกระบวนการ เป็นเรื่องปกติที่อาการเช่นปวดหัวหรือเหนื่อยล้าเกิดขึ้นในสองสามวันแรก การดื่มน้ำและพักผ่อนให้มากขึ้นอาจช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ แต่ควรระวังหากอาการเหล่านั้นยังคงดำเนินควรจะปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญด้านแผนการดีท็อกซ์ การรับรู้ถึงภาวะสุขภาพที่ดีหลังจากที่คุณสำเร็จโปรแกรมล้างพิษ อาจทำให้คุณได้รับแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างถาวร